15 ปี High School Musical ความหลังหวานฉ่ำ ต้นกำเนิดหนังเพลงไฮสคูล

ใช่ว่าฮอลลีวูดไม่เคยสร้างหนังเพลงสำหรับวัยรุ่น แต่นั่นก็นานมาแล้วอาทิ เรื่องราวอย่าง West Side Story หรือ Grease แต่หนังเพลงที่ประสบความสำเร็จถูกทิ้งช่วงห่างจอภาพยนตร์ไปเนิ่นนาน จนกระทั่ง ปี 2001 Moulin Rouge ได้สร้างปรากฏการณ์หนังมิวสิคัลกลับมาขึ้นจอภาพยนตร์อีกครั้ง หนึ่งปีให้หลัง Chicago คว้ารางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและบรรดาหนังเพลงกลับมาอยู่ในกระแส “ป๊อบคัลเจอร์” (Pop Culture) อีกครั้ง มีการสร้างหนังเพลงอีกมากมายหลายเรื่องไม่ว่าจะดัดแปลงมาจากละครเวทีบรอดเวย์มิวสิคัล หรือเขียนบทขึ้นใหม่ แต่ไม่มีหนังเพลงเรื่องไหนพาผู้ชมไปสำรวจเรื่องราวความรักที่เกิดขึ้นในไฮสคูลแบบจริงๆจังๆ สักที

High School Musical

ปัจจัยแห่งความสำเร็จนี้ไม่ใช่เรื่องฟลุคๆ เพราะ High School Musical ได้เคนนี่ ออร์เทก้า โคริโอกราเฟอร์ (คนออกแบบท่าเต้น) จากหนังดังอย่าง Dirty Dancing ผู้คลุกคลีกับงานภาพยนตร์เรื่องดังที่มี “เสียงเพลง” เกี่ยวข้องหลายเรื่องนับไม่ถ้วน มานั่งแท่นเป็นผู้กำกับหนังสำหรับโทรทัศน์เรื่องนี้ และภายใต้วิสัยทัศน์ของ “บิล บอร์เดน” อยากจะสร้างหนังเพลงสักเรื่องที่พ่อแม่สามารถนั่งดูพร้อมกับลูกๆที่บ้านได้ หนังเรื่องนี้จึงได้รับการสร้างขึ้น

High School Musical ถูกสร้างขึ้นเพื่อฉายเฉพาะทางช่องโทรทัศน์ Disney Channel Original Movie (DCOM) ซึ่งสร้างปรากฏการณ์เรตติ้งผู้ชมในวันเปิดตัวสูงถึง 7.7 ล้านคนในอเมริกาเหนือ จนดิสนีย์เองก็คาดไม่ถึงกับสิ่งนี้เช่นกัน ทั้งที่พล็อตเรื่องนั้นไม่มีอะไรหลีกหนีไปจากพล็อตสูตรสำเร็จประเภทพระเอกหน้าตาหล่อเหลาพบรักกับสาวขี้อายในโรงเรียนไฮสคูล

Author: Marilyn